Đi Sapa khám phá 4 lễ hội truyền thống và đặc trưng nhất

Sapa không những hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp kỹ vĩ, huyền ảo mà hoang sơ, những món ăn đặc trưng lôi cuốn, độc lạ, những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn,…mà còn thu hút lòng người với các lễ hội độc đáo, nhộn nhịp và mang đậm nét truyền thống của các dân tộc nơi đây. Hãy cùng Xesapa khám phá những lễ hội truyền thống Sapa, có gì đặc biệt ấn tượng mà thu hút nhiều du khách khi du lịch đến đây nhé!

Lễ hội Tết cơm mới của người Xá Phó

Lễ hội Tết cơm mới là lễ hội truyền thống Sapa của người Xá Phó. Khi sắp vào vụ thu hoạch, các cánh đồng chuyển sang màu lúa mới, người dân sẽ chọn ngày đẹp để làm lễ hội này. Đây chính là dịp để những người con, người dân làng thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên đã phù hộ cho một mùa màng bội thu.

Theo phong tục, vào lễ hội Tết cơm mới, người phụ nữ của gia đình sẽ đại diện để đi cắt lúa mới. Họ phải dậy sớm, mặc bộ áo quần mới và đi ra nương mà không nói với ai. Họ kiêng gặp người làng trên đường đi. Điều này có ý nghĩa là giữ sự kín đáo nhất có thể khi rước hồn lúa mới về nhà.

Toàn bộ mọi thứ phải được chuẩn bị chu đáo nhất khi đón hồn lúa mới về nhà. Sau phần nghi lễ, chủ nhà mời cơm những người đến dự và rót 3 lần rượu mời mọi người. Người được mời phải uống hết rượu rồi kế đến chúc tụng nhau một mùa mới bội thu.

– Thời gian diễn ra lễ hội: Thường diễn ra vào mùa Đông, mùa thu hoạch. Nếu bạn du lịch Sapa vào đúng ngày lễ hội Tết cơm mới, thì đây quả là một điều may mắn.

– Địa điểm: Bản Nậm Sài – Lào Cai.

Lễ Hội Gầu Tào Sapa của người H’Mông

Lễ hội Gầu Tào Sapa là lễ hội truyền thống Sapa của đồng bào dân tộc H’Mông. Theo truyền thống của người dân nơi đây, khi gia đình không có con, hoặc sinh con một bề, có người đau ốm, làm ăn không tốt, họ sẽ lên Gầu Tào để cầu khấn sự ban ơn từ thần linh. Khi những điều mà người dân cầu khấn thành hiện thực, người ta sẽ làm lễ Gầu Tào tạ ơn.

Một chi tiết rất đặc biệt ở Lễ hội Gầu Tào Sapa nằm là ở việc quy tụ các kiểu hình văn hóa đặc trưng, có quy mô cộng đồng duy nhất của người dân tộc H’Mông. Khách du lịch ghé thăm Sapa khi tham gia Lễ hội truyền thống Gầu Tào sẽ hiểu hơn về sự gắn kết của sự tin tưởng hạnh phúc, ấm no, trở thành môi trường nuôi dưỡng văn hóa đồng bào H’Mông.

Lễ Hội Roóng Poọc

Vào những tháng đầu xuân, nếu bạn có dịp đến thăm thị trấn Sapa trùng đúng ngày Thìn tháng Giêng, bạn sẽ được trải nghiệm vào hội Roóng Poọc Sapa của người Giáy ở Tả Van. Ý nghĩa của lễ hội truyền thống Sapa này là để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, bản làng bình yên, thu về mùa màng bội thu.

Toàn bộ diễn trình nghi lễ và các trò chơi luôn gắn với tín ngưỡng phồn thực, cầu cho vạn vật sinh sôi, nảy nở. Dấu vết cầu mưa cũng thể hiện khá đặc trưng trong lễ hội này. Người ta sẽ dán giấy màu vàng hình con rồng trên vòng nhật nguyệt với ước nguyện cầu cho mưa thuận gió hòa.

Lễ hội Roóng Poọc thuộc một trong những loại hình lễ hội nông nghiệp. Nó phản ánh một phần lịch sử sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước của người Giáy qua tín ngưỡng: phồn thực, đa thần, thờ mặt trời,… Lễ hội được tạo ra và phát triển từ chính cuộc sống lao động, sản xuất của người Giáy ở Tả Van hàng trăm năm nay, nên nó mang tính lịch sử và nhân văn sâu sắc.

– Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày Thìn tháng Giêng âm lịch hằng năm.

– Địa điểm: Thôn Tả Van Giáy, xã Tả Van, Sapa, Lào Cai.

Hội hoa chuối – mùng 9 tháng 9

Đây là một lễ hội truyền thống Sapa không kém phần thú vị của người Xá Phó, tổ chức vào ngày 9.9 hằng năm. Cầu cho mùa màng bội thu, chăn nuôi gia cầm, gia súc phát triển, nhà nhà được no ấm, hạnh phúc.

Sự đặc biệt, nhộn nhịp nhất của ngày lễ là các điệu múa truyền thống diễn ra cảnh tăng gia sản xuất, đời sống sinh hoạt thường ngày. Tại buổi lễ, người ta sẽ dựng cây chuối rừng có cả hoa lẫn quả ngay trung tâm địa điểm làm lễ, rồi cắm các kiểu hoa vào thân cây chuối. Mọi người lần lượt đi vòng quanh cây chuối múa cầu mùa và dâng cúng cơm mới, đặc sản núi rừng.

Hội hoa chuối còn là nơi để mọi người cùng nhau vui chơi, múa hát, thể hiện sự nhớ ơn tổ tiên, tinh thần đoàn kết dân tộc, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Một lần được khám phá vào bất cứ lễ hội truyền thống Sapa nào trong hành trình du lịch đến đây, ắt hẵn đều sẽ để lại cho bạn nhiều ấn tượng khó quên. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị và những hành trình du lịch vui vẻ khi tới đây!

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *